Mikilvægi svefns

48c2d73a21c8bfa7769fe32ae688bb57
Þegar við hugsum um heilsu, tengjum við þá hugsun gjarnan mataræði og líkamsrækt, en þriðji mikilvægi þáttur góðrar heilsu er SVEFN.

Ég vinn rúllandi vaktavinnu, 6 x 8 tíma vaktir á 5 sólarhringum.
Fyrst 2 næturvaktir, og sama dag og ég lýk seinni næturvaktinni er ég á fyrri kvöldvakt.  Það er kallað hopp, þeas þegar maður er að fara á milli vakta.  Á hoppinu eru ss bara 8 tímar á milli vakta, og á þeim tíma þarf maður að koma sér heim, borða, sofa hratt, vakna og mæta aftur í vinnuna.  Svefninn á þessum hoppum er yfirleitt týndur fyrir mér.  Kannski af því að það er dagur, ég á börn og þau koma heim úr skóla og þeir reyna eins og þeir geta að fara hljóðlega ef þeir vita af mér sofandi, en þeir eru krakkar og stundum tekst það ekki ;)
Svo er seinna hoppið, ss frá seinni kvöldvakt yfir á fyrri dagvakt.  Þá gengur mér betur að sofa, líklegast vegna þess að þá er ég að sofa um nóttina.

Mér líkar rooooooosalega vel við þennan vinnutíma, hann hentar mér vel, en ég finn samt alveg að þegar ég fæ ekki næga hvíld, þá verð ég uppstökk og krumpuð í skapinu og langar í sukk !

Reducing-Cortisol-Levels-for-Better-Sleep-savorylotus.com_

Hérna fann ég  áhugaverða grein um rannsókn sem var gerð við Svefnrannsóknarmiðstöðina í Surrey háskóla, þar sem stendur meðal annars:

„Vís­inda­mönn­un­um fannst þó einna áhuga­verðast að greina blóðpruf­urn­ar og sjá áhrif­in sem mis­jafn svefn­tími hafði á genin. Þeir komust að því að þegar þátt­tak­end­ur sváfu klukku­stund skem­ur hafði það örv­andi áhrif á gen sem eru tal­in tengj­ast bólgu­mynd­un í lík­am­an­um, viðbrögðum ónæmis­kerf­is­ins og streitu­viðbrögðum. Þá sáu vís­inda­menn­irn­ir einnig aukna virkni gena sem tengj­ast syk­ur­sýki og krabba­meinsáhættu.

Hið gagn­stæða gerðist þegar þátt­tak­end­ur bættu klukku­stund við næt­ur­svefn­inn. Blaðamaður BBC, sem fylgd­ist með rann­sókn­inni, seg­ir að af niður­stöðunum megi því draga þá álykt­un að ef þú sef­ur skem­ur en 7 klukku­stund­ir á næt­urn­ar og hef­ur tök á því að breyta svefn­venj­um þínum, jafn­vel bara ör­lítið, þá gæti það bætt heilsu þína.“

Þegar ég er ekki að vinna, þá get ég hæglega farið að sofa snemma (þá meina ég um kl 22-23) en það er þessi vani að hanga yfir sjónvarpinu og tölvunni.
Þetta er óvani sem er að bitna á sjálfri mér !

Október er handan við hólinn og margir tengja október við Meistaramánuð.
Af hverju ekki að setja sem markmið að fara klukkutíma fyrr að sofa þennan mánuð og sjá hverju það breyting fyrir kroppinn þinn ??  Þú getur ekki keypt þér annan ef þessi klikkar, þú þarft að hugsa um hann :)

Langar að benda ykkur á þetta app sem mér finnst stórsniðugt til að halda utan um svona alls konar.  Þú setur markmið og skráir tímann sem þú setur í það markmið og appið heldur utan um heildartíma.
aTimeLogger2 fyrir Android
aTimeLogger2 fyririPhone

Markmid

Skildu eftir skilaboð

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s